“ชัยนันต์ กำลังกล้า ตัวแทนมหิดล แข่งขันเด็กดีระดับประเทศ”

 

chaiyanan

ชัยนันต์ กำลังกล้า’

ตัวแทนมหิดล แข่งขันเด็กดีระดับประเทศ

ชนะใจกรรมการผ่านการคัดเลือกเข้ามาด้วยคะแนนที่ท่วมท้น สำหรับ นายชัยนันต์ กำลังกล้า นักศึกษาปี 3  คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในการแข่งขันโครงการ “ยกย่องเด็กและเยาวชนดีเด่น ด้านศาสนาและจริยธรรม” ซึ่งโครงการนี้เป็นการแข่งขันระดับประเทศ มีตัวแทนเด็กดีจากหลากหลายสถาบันเข้าแข่งขัน แต่ก่อนที่วันแข่งขันจะมาถึง อยากให้ทุกคนได้รู้จักและมาฟังความรู้สึกของเขาคนนี้ ว่าตื่นเต้นและดีใจขนาดไหนกับการได้รับเลือกเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย

ตัวแทนมหาวิทยาลัยมากกว่า ‘ดีใจ’ คือ ‘ภูมิใจ’

                พอผลการคัดเลือกออกมาว่า ผมได้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยไปแข่งระดับประเทศ ผมก็ดีใจครับ รู้สึกว่าสิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราทำ มีคนมองเห็น และนอกเหนือจากความดีใจ ก็คือ ความภูมิใจ ที่ได้เป็นตัวแทนของมหาวิทยาลัยเข้าร่วมแข่งขัน  ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ เป็นการแข่งขันระดับประเทศ มีอีกหลากหลายสถาบันเข้าร่วมแข่ง ก็หวังว่าสิ่งที่ผมได้ทำและนำเสนอ จะชนะใจกรรมการที่คัดเลือก เอารางวัลกลับมาให้มหาวิทยาลัยของเราครับ

เป็นเด็กดี เริ่มต้นได้ทุกวัน

ผมว่าทุกคนมีโอกาสที่จะเป็นคนดี ทำความดีได้ครับ อย่างผมโชคดีที่ได้เริ่มต้นการทำความดีมาตั้งแต่เด็ก เพราะผมได้มีโอกาสอยู่กับคุณตา และก็ได้ติดสอยห้อยตามคุณตาไปที่วัดทุกวัน ได้ซึมซับหลักคำสอนของพุทธศาสนามาตั้งแต่ยังเล็ก และพอเข้ามาเรียนที่มหิดล ผมก็เข้ามาอยู่ชมรมพุทธศาสนา ซึ่งที่ชมรมเป็นพุทธกรรมฐาน มีการสอนวิปัสนากรรมฐาน แล้วก็มีโอกาสได้ไปพบกับครูบาอาจารย์องค์สำคัญหลายๆ รูป ได้ไปอุปฐากท่าน ก็ได้เรียนรู้ ได้ฟังธรรมจากท่าน ก็ก็ยิ่งมีแนวทางในการปฏิบัติตัวมากขึ้นครับ

‘อยู่กับปัจจุบันขณะ’ หลักธรรมประจำใจ

หลักทำที่อยู่ในใจตลอดคือการอยู่กับ ปัจจุบันขณะ คือไม่ยึดติดกับอดีต ไม่มุ่งอนาคตจนลืมปัจจุบันว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ คือการใช้สติระลึกรู้อยู่ ณ ปัจจุบันว่าเรากำลังทำอะไร เป็นนักศึกษาก็อย่าลืมบทบาทหน้าที่ของตัวเอง ว่าเรากำลังทำอะไร อยู่ในสังคมแบบไหน  และกำลังจะก้าวไปสู่อะไร ก็ควรที่จะคิด ณ เวลานี้ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ให้รู้อยู่เสมอว่าเราทำดีแล้วหรือยัง ทำในทางที่ถูกต้องหรือยัง และที่สำคัญเราทำอะไรที่มันคุ้มค่ากับชีวิตเราแล้วหรือยัง

ชัยนันต์ในอนาคต

ผมเรียนสิ่งแวดล้อม อนาคตก็อยากเป็นนักสิ่งแวดล้อม  ซึ่งนักสิ่งแวดล้อมในความหมายของผมก็คือ การทำงานกับชุมชน การทำงานเพื่อการพัฒนาชุมชนในด้านของสิ่งแวดล้อม เป็นตัวขับเคลื่อนที่ทำให้เกิดการพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งทุกวันนี้หลายคนมองการพัฒนาสิ่งแวดล้อม แค่ประเด็นเดียวนั่นก็คือธรรมชาติ เด่นชัดที่สุด ก็คือการปลูกป่า อย่างที่เราจะเห็นได้ว่า ทุกครั้งที่มีโครงการเกี่ยวกับพัฒนาสิ่งแวดล้อมทุกคนก็จะปลูกป่า แต่ความจริงแล้ว การพัฒนาสิ่งแวดล้อม ไม่ได้มีแค่นั้น มีอีกหลายอย่างหลายแนวทางที่เราจะพัฒนาสิ่งแวดล้อม ง่ายๆ ที่ทุกคนทำได้โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมาก นั่นก็คือการทานข้าวของเราในแต่ละมื้อ ทานให้หมดจาน หรือเราจะบอกพ่อค้าแม่ค้าว่า ตักแค่เท่าที่เราทานอิ่ม เพราะถ้าเราทานไม่หมด ก็จะกลายเป็นเศษอาหาร ซึ่งเศษอาหารก็จะกลายเป็นก๊าซมีเทน และก๊าซมีเทนนี้ก็จะส่งผลให้สภาวะโลกของเราร้อนขึ้นอีก เพราะฉะนั้นเราควรทานให้หมด เพื่อจะได้ใช้ทรัพยากรที่มีให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด

ฝากถึงเพื่อนๆ

            ถ้าฝากถึงเพื่อนๆ พี่ๆ และก็น้องๆ ก็คงจะฝากเรื่องของการใช้ชีวิตของเรา อยากให้มีสติในการใช้ชีวิต เพราะในแต่ละวันมันมีเรื่องต่างๆ เกิดขึ้นมาในชีวิต เป็นทั้งเรื่องดีและเรื่องไม่ดี ก็อยากให้ทุกคนมีสติ หยุดคิด หยุดใคร่ครวญ หาเหตุของสิ่งที่เกิด เพราะมีเหตุแบบนั้นจึงเกิดเรื่องแบบนี้ ทุกอย่างมีเหตุและผลของมัน และเมื่อเกิดขึ้น ดำรงอยู่ แล้วมันก็จะดับไป แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ตัวของเราเอง ว่าจะมีสติตั้งรับกับสิ่งเหล่านั้นยังไง หยุดคิด หยุดไตร่ตรองก่อน อย่าเพิ่งมุทะลุที่จะเดินหน้า แบบนั้นมีแต่จะเสียการณ์

 

WordPress theme: Kippis 1.15